WiTcast – episode 5

กดฟัง WiTcast ตอนที่ 5

download ไฟล์ MP3 (คลิกขวา save link as)

PODCAST / iTUNES

สำหรับผู้ที่ใช้ iPhone, ipod ท่านสามารถใช้โปรแกรม iTunes สมัครเป็นสมาชิกรายการให้โหลดเองอัตโนมัติได้ โดยเข้า iTunes store แล้วเสริชหา witcast หรือ subscribe ผ่าน feed นี้โดยตรง http://feeds.feedburner.com/witcast

ร่วมบริจาคเงินสนับสนุนรายการได้โดยโอนเข้าบัญชี :

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซี สะพานควาย
เลขบัญชี 0332935256
ชื่อ แทนไท ประเสริฐกุล

หรือส่งผ่าน paypal มาที่ yeebud@gmail.com

————————————————————-
SHOW NOTE

WiT News

#1AAQ โมเลกุลความหวังใหม่ รักษาตาบอด – 1,2

# 2 กราฟีน (graphene) เบสิกและสมบัติใหม่ๆ ที่เพิ่งค้นพบ 1,2,3,4#3ปลวกแก่รับหน้าที่เป็นมือระเบิดพลีชีพ1,2,3,4,5


ปลวกแบบที่มีปืนยิงกาวออกจากหัว – 1

สงคราม มด vs ปลวก

#4 เขาด้วงต้องมีอินซูลินเยอะถึงจะงอกใหญ่ อินซูลินต้องกินอาหารมากถึงจะมีเยอะ แปลว่าขนาดของเขาบ่งบอกถึงความฟิตร่างกายอย่างหลอกกันไม่ได้ – ที่มา 1,2,3,4,5

#5 สมองคนเรามีแนวโน้มเล็กลงเมื่อเทียบกับอดีต? – ที่มา 1

WiT Quiz จริงหรือหลอก ตาอาบัน อาทิตย์นี้มีข้อจริงข้อเดียว

1. ผู้หญิงญี่ปุ่นที่ปกติครองสถิติอายุยืน ปีที่ผ่านมาถูกแย่งตำแหน่งโดยฮ่องกง
2. งานวิจัยใหม่พบว่าซากมนุษย์น้ำแข็งอ็อตซี่ (otzi the iceman) จริงๆ แล้วไม่ได้ตายเพราะโดนธนูปัก แต่เพราะหกล้มหัวฟาดพื้น
3. นักดาราศาสตร์พบ “ดาวแวมไพร์” ดูดมวล He จากคู่ของมันในระบบดาวคู่ (binary stars) ช่วยต่ออายุขัยตัวเอง

เฉลยด้านล่าง

/

/

/

/

/

/

เฉลย

1. ผู้หญิงญี่ปุ่นที่ปกติครองสถิติอายุยืน ปีที่ผ่านมาถูกแย่งตำแหน่งโดยฮ่องกง จริง

สาเหตุเพราะญี่ปุ่นปีที่ผ่านมามีทั้งสุนามิ+แผ่นดินไหว+อัตราการฆ่าตัวตายสูง อายุขัยเฉลี่ยจึงต่ำลง : ที่มา – 1

2. งานวิจัยใหม่พบว่าซากมนุษย์น้ำแข็งอ็อตซี่ (otzi the iceman) จริงๆ แล้วไม่ได้ตายเพราะโดนธนูปัก แต่เพราะหกล้มหัวฟาดพื้น หลอก

เรื่องจริงคืองานวิจัยใหม่ตรวจดูในกระเพาะแล้วพบว่ายังมีอาหารอยู่เต็ม แสดงว่าโดนธนูตายแทบจะทันทีหลังกินอิ่ม ไม่ใช่โดนมานานแล้วและระเห็ดมาตายที่นั่นเหมือนอย่างที่ทฤษฏีเก่าคิด : ที่มา –

3. นักดาราศาสตร์พบ “ดาวแวมไพร์” ดูดมวล He จากคู่ของมันในระบบดาวคู่ (binary stars) ช่วยต่ออายุขัยตัวเอง หลอก

Vampire star! New research using data from ESO's Very Large Telescope has revealed close binaries transfer mass from one star to another, a kind of stellar vampirism depicted in this artist's impression

เรื่องจริงคือ ดาวแวมไพร์น่ะมี แต่ดูดไฮโดรเจน ไม่ได้ดูดฮีเลียม T_T อาบันเล่นหลอกกันง่ายๆ แบบนี้ ซึ่งพวกเราก็ยังสงสัยกันอยู่ว่าจริงๆ มันก็น่าจะดูดทั้ง 2 อย่างรึเปล่า? (ประท้วงๆ โมฆะๆๆๆๆ!!) ไงก็ตาม ข่าวนี้มีรายละเอียดน่าสนใจหลายอย่างนะ ไม่แน่อาจนำมาสรุปในรายการอีกครั้งในภายหลัง ระหว่างนี้ลองอ่านกันดูก่อน : ที่มา – 1, 2

ปริศนาทิ้งท้าย

เฉลยสัปดาห์ก่อน

แดงบวกม่วงผสมเทาไม่เอาเขียว => สีของแบ็งค์ => 100+500+1000-20 = 1580

ผู้ตอบถูกคนแรก = คุณ Sine Chu จากเฟซบุ๊ค ยินดีด้วยคร้าบบบบ!!!!

รหัสลับสัปดาห์นี้

โครมันยองซาเปียนส์อิเร็คตัส

เก็บกวาดคำถามจากทางบ้าน

Leap year/ leap second

Advertisements

13 thoughts on “WiTcast – episode 5

 1. ขอตอบคำถามว่า” 1350 ”
  เดี๋ยวจะรอดู แฟนพันธุ์แท้ นะ

 2. ยังฟังไม่จบ แต่ขอเม้นถามก่อนแล้วกันครับ

  AAQ ที่ว่าเนี่ย ถ้าเราปรับให้มันตอบสนองต่อสิ่งอื่น เช่นแสงอินฟราเรด เราก็จะมองเห็นอินฟราเรดด้วยหรือเปล่า? แล้วถ้าผมเข้าใจไม่ผิด มันน่าจะทำได้แค่มองเห็นเป็น monochrome ใช่ไหมครับ? เพราะมันน่าจะยังเลือกไม่ได้ว่าโมเลกุลตอบสนองต่อสีใดให้เกาะกับระบบประสาทสีใดของเรา

  แล้วมีความเป็นไปได้หรือเปล่าที่จะทำให้เรามองเห็นแสงสีที่สี่ที่พูดถึงในคราวที่แล้วครับ?

 3. สวัสดีครับ ผมเพิ่งฟังโดยฟังย้อนของเก่าตั้งแต่ แรกถึงปัจจุบัน
  ผมว่าเรื่อง synaesthesia นี่พี่ ๆ ตามกระแสมากเลยนะครับ เพราะเพิ่งมีหนังสือภาษาไทยเพิ่งออกและที่พูดถึง synaesthesia อย่างน้อย 2 เล่มคือ อย่างนี้ต้องพิสูจน์ Q.E.D น่าจะเล่ม 34 ออกต้นพฤษภาคม และ เรลกัน แฟ้มลับคดีวิทยาศาสตร์ เล่ม 1-2 น่าจะออกต้นปีที่ผ่านมา ถ้าพูดโยงกันและพูดประเด็นทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจในหนังสือ Q.E.D และ แฟ้มลับคดีวิทยาศาสตร์ เพิ่มน่าจะสนุกขึ้น

  เรื่องที่บอกว่าแมลงอยู่กันเป็นกลุ่มเหมือนสิ่งมีชีวิตตัวเดียวนั้นมีหนังสือนิยายวิทยาศาสตร์แปลภาษาไทย เรื่อง Ender’s Game เกมพลิกโลก ที่ได้ฮิวโก้และเนบิวลาพร้อมกันและหนังกำลังเขาโรงปีหน้าเขียนถึงว่าถ้ามีมนุษย์ต่างดาวที่เป็นแบบแมลงจะเป็นอย่างไร เราจะอยู่ร่วมกับเขาอย่างไร เพราะสังคมเรากับเขาต่างกันมากขนาดคนเหมือนกันยังมีปัญหากันเลย

  เรื่องช่วงที่อยากให้เพิ่ม หรือเรื่องที่อยากให้เพิ่มอยากให้พูดว่าถ้าเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์ในไทยแล้วทำอะไรได้บ้างแยกทีละด้าน หรือ สาขา เช่น ฟิสิกส์ เคมี ชีวะวิทยา คณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ในแต่ละด้านในไทยทำอะไรบ้าง

  ถ้าจัดผมขอถามเลยนะครับว่าถ้าผมจบคณะวิทยาศาสตร์สาขาคณิตศาสตร์ระดับ ป.ตรี ทำอะไรได้บ้าง
  และผมควรจะทำอะไร
  ผมเป็น Dysthymia และมีอาการอื่น ๆ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับ Dysthymia หรือเปล่าคือจะเห็นสิ่งต่าง ๆ ไม่แตกต่างกันทำให้ตัดสินใจเลือกไม่ได้ เช่นถ้าเป็นมาก ๆ จะไม่สามารถเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้ เช่นไม่สามารถเลือกซื้อเสื้อผ้าได้บอกไม่ได้ว่าอะไรดีกว่ากันอย่างไร ไม่สามารถเลือกได้่ว่าเวลาทานเข้าควรทานกับข้าวกี่อย่าง ตักอาหารอะไรก่อนหลังก่อน ตักมากน้อยเท่าไร คนก็จำไม่ได้เพราะรู้สึกเหมือน ๆ กัน บอกไม่ได้ว่าชอบสีอะไร อาหารอะไร ชอบอะไรแบบไหน (นี่ตรงข้ามกับ synaesthesia รึเปล่าไม่เชือมโยงเลยอธิบายอะไรไม่ได้) ถ้าเป็นมากจะเขียนประโยคอะไรแบบนี้ไม่ได้เพาะเลือกคำไม่ได้

  ผมไม่ค่อยมีทักษะการเข้าสังคมอาจเป็นเพราะผมไม่เคยมีสิ่งที่เรียกว่าบ้านและไม่มีใครสอนอะไรในสิ่งที่พ่อ แม่ ผู้ปกครองควรสอนเด็ก ผมอาศัยคนอื่นๆอยู่ไปเรื่อย ๆ บุคคลที่ผมอาศัยอยู่ด้วยเป็นเวลานานตั้งแต่เด็กมีความคิดว่าเด็กไม่ควรแสดงออกใด ๆ แม้แต่น้อย ผู้ใหญ่ที่ผมอาศัยอยู่ด้วยถูกเสมอและผมผิดเสมอโดยเฉพาะเมือผมแสดงความคิดเห็นไม่ว่าเรื่องใด ๆ หรือเล็กน้อยเพียงใด และความถูกผิดขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ และความถูกผิดเปลี่ยนได้เสมอ และบางครั้งผมก็ถูกทำร้ายทั้งทางร่างกายและจิตใจ
  นอกจากนี้การที่ผมมีทักษะการเข้าสังคมน้อยอาจเป็นเพราะผมไม่ได้พูดกับใครเลยเมื่อกลับที่พัก (ผมไม่ค่อยอยากเรียกว่าเป็นบ้านเพราะผมไม่รู้สึกอย่างนั้น) นอกนากนี้มยังไม่ค่อยได้มีโอกาศออกไปไหน ไม่ค่อยมีโอกาศรับรู้ข่าวสารเช่นโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ ฯลฯ

  ผมไม่ค่อยมีเพื่อนส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะไม่ค่อยกล้าแสดงออกไม่กล้าที่จะร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เช่นการเล่นกับเพื่อนร่วมชั้น ไม่ทราบวิธีการพูดคุยสื่อสารว่าเมื่อเขาพูดคุยสื่อสารด้วยควรตอบกลับอย่างไรั้งที่เป็นวัจนภาษาและอวัจนภาษา

  ผมเพิ่งทราบว่าและคิดออกว่าที่จริงผมอาจจะชอบคณิตศาสตร์ เพราะ ผมคิดว่าเมื่อผมทราบประเด็นที่น่าสนใจทางคณิตศาสร์บางครั้งผมรู้สึกตื่นเต้นมาก จนอยากจะเล่าให้คนอื่น ๆ ฟัง เช่นมิติที่มากกว่า 3 มิติมีลักษณะอย่างไร และผมรู้สึกได้ว่าสิ่งที่มากกว่า 3 มิติมันเป็นอย่างไร

  ผมคิดว่าความรู้เป็นสิ่งสำคัญผมคิดว่าผมมีความรู้เรื่องต่าง ๆ จากการอ่านหนังสือ และการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยหลายด้าน เช่น วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ สถิติ คอมพิวเตอร์ การเงิน การบัญชี เศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ศาสนา จิตวิทยา ประวัติศาสตร์ วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ศิลปะ สถาปัตยกรรม ปรัชญา การตลาด SEO ศาสตร์การสอน NLP การบริหารองค์กร การบริหารทรัยยากรบุคคล ฯลฯ โดยจะมีความสามารถด้านคณิตศาสตร์มากที่สุด ด้านอื่น ๆ อาจรู้คร่าว ๆ

  ปัจุบันผมจบการศึกษาระดับ ป.ตรี คณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ โดยโครงการทุนเรียนดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย และจบระดับประกาศณียบัตรบัณฑิตโดยเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลโครงการ สควค. อยู่ระหว่างรอชดใช้ทุน นอกจากกนี้ผมยังมีใบประกอบวิชาชีพครูอีก 1 ใบ

  ที่พักตอนนี้ไม่ต้องอาศัยใครอยู่แล้วโดยอยู่เช่าหออยู่คนเดียว

  ผมอาจต้องเป็นครูเพื่อชดใช้ทุน แต่ตอนนี้ผมคิดว่าผมน่าจะชอบคณิตศาสตร์และงานครูจุกจิกมากและผมก็ไม่ถนัดงานเหล่านั้น

  ผมมีทางเลือกในอนาคตในการประกอบอาชีพอย่างไรบ้าง จบคณิตศาสตร์แล้วทำอะไรได้บ้าง อาชีพนักคณิตศาสตร์ในไทยมีหรือไม่ คนรักคณิตศาสตร์ควรทำอาชีพอะไร ผมควรจะใช้ชีวิตอย่างไรเมือผมคิดว่าผมไม่ค่อยมีเพื่อน ไม่มีญาติ ไม่มีทรัพย์สมบัติ และไม่ถนัดอะไรหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านที่ต้องใช้สมองซีกขวา

  • รับทราบคำถามของคุณ Teeradesh เดี๋ยวไว้รอกลั่นกรองคำตอบแป๊บ แล้วจะเอาไปพูดในรายการ หรือไม่ก็มาตอบไว้ตรงนี้นะครับผม ขอบคุณมากๆ ครับ

  • น้อง teeradesh ยังอยู่ไหมครับ ถ้าอยู่ขอ email ติดต่อหน่อยสิครับ อยากส่งเมลไปคุยครับ

  • สวัสดีค่ะ ชั้นเพิ่งฟังรายการย้อนมาแต่ยังไม่ครบ
   ชั้นเป็นDysthymiaเหมือนกันค่ะ เพิ่งทราบเมื่อ2-3เดือนที่แล้วตอนนี้อยู่ในระหว่างการรักษา(ใช้ยา) รู้สึกติดใจเรื่องที่บอกว่าจำคนไม่ได้ เพราะชั้นก็เป็นเหมือนกัน จำชื่อไม่ได้หรือบางครั้งก็จำหน้าไม่ได้เลย เคยถูกว่าบ่อยๆว่าไม่สนในอะไรเลย ไม่รับรู้เรื่องโลกภายนอก เคยคิดว่าเป็นบุคลิกของตัวเองรึป่าวแต่พออ่านคอมเม้นของคุณTeeradash เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าเกี่ยวกับDysthymiaรึป่าว
   อาการอื่นๆไม่เหมือนน่ะค่ะ คือยังบอกได้ว่าชอบอะไรไม่ชอบอะไร แต่จะมีปัญหาเรื่องจำแนกเรื่องถูกเรื่องผิดทางด้านศีลธรรมจริยธรรมค่ะ คือยังเป็นคนที่มีความรู้สึกน่ะค่ะ ยังรู้สึกแย่เวลาทำเรื่องแย่ๆแล้วมีผลกระทบภายหลัง แต่จะไม่เข้าในเรื่องศีลธรรมหรือความสัมพันธ์ในสังคมโดยรวม อธิบายไม่ถูกเหมือนกันค่ะ ถ้าเล่าไปมันอาจฟังดูแย่มากๆและเป็นประเด็นที่ต้องโต้เถียงกันยาว
   เรื่องเข้าสังคมเนี่ยไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ เข้ากับคนอื่นไม่ได้ สื่อสารไม่เข้าใจ แต่ก็ไม่ได้มากขนาดนั้นน่ะค่ะเพราะยังมีเพื่อนบ้าง แต่เพื่อนทุกคนก็พูดเหมือนกันหมดค่ะว่าชั้นแปลก – -”
   ตอนนี้ดิชั้นกำลังสนใจเรื่องDysthymiaมาก เพราะตัวเองเป็น อยากรู้เหมือนกันว่าคนอื่นที่เป็นเค้ามีอาการยังไงมั่ง ใช้ชีวีตอยู่กันยังไงอ่ะค่ะ

 4. เรื่องดาวฤกษ์ ผมเข้าใจว่า Helium ส่วนใหญ่อยู่ที่แกนของดาวนะครับ เพราะมันหนักกว่า ดังนั้นมันไม่น่าจะดูด Helium ในปริมาณที่เยอะพอ ฉะนั้นข้อหลอกพี่อาบันมีเหตุผลพอครับ ^^ ต่อให้ดูด helium มามันก็ไม่ได้ต่ออายุดาวเพราะกระบวนการให้พลังงานในดาวทั่วๆไปคือ hydrogen fusion ไม่ใช่ helium fusion

  ส่วนที่ว่าทำไมดาวมวลน้อยดูดมวลจากดาวมวลมากเพราะว่าอย่างที่พี่ป๋องแป๋งบอก ดาวมวลมากมักตายก่อน แต่ก่อนมันจะตายมันจะพองตัวขึ้น (เป็น red giant star) ทำให้ส่วนที่มันพองอยู่ในบริเวณที่แรงโน้มถ่วงดาวมวลน้อยดูดเข้ามาได้ ดาวมวลน้อยเลยได้เชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นก็เลยอยู่ได้นานขึ้น ส่วนดาวมวลมากก็เสียผิวไป ทำให้มันไม่เป็นสีแดง มันเลยหลอกตาพวกเราว่ามันไม่ได้กำลังใกล้จะตาย (ทั้งๆที่มันกำลังจะตาย)

 5. leap second นี้ไม่เคยได้ยินจริงๆ บระเจ้า=[]=!! ตกใจ ตรงที่โลกหมุนช้าลงสุดๆๆ
  แต่เคยได้ยินว่าทุกปีพระจันทร์จะห่างจากโลกไปเรื่อยๆ (เฉลี่ยปีละเท่าไรไม่รู้จำไมได้อะ=3=)
  ไม่รุ้ว่าจริงรึเปล่า แล้วมันเกี่ยวกับ leap second ไมอะ
  ป.ล. ไม่มีความรุ้อะไรเกี่ยวกับวิทมากสักเท่าไร อยากกลับไปเรียนวิท แว๊กๆๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s